ยาที่ใช้รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ Tadalafil คืออะไร

Tadalafil

Tadalafil (ทาดาลาฟิล) เป็นยารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ออกฤทธิ์ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อของหลอดเลือด และช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตไปยังอวัยวะเพศชายซึ่งจะช่วยให้อวัยวะเพศแข็งตัว นำมาใช้รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือนกเขาไม่ขัน และอาจใช้รักษาอาการของโรคต่อมลูกหมากโต นอกจากนี้ อาจใช้รักษาโรคอื่น ๆ

ชื่อสามัญ Tadalafil เป็นยาที่ใช้ในการรักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ออกฤทธิ์ทำให้องคชาตแข็งตัว

แต่จะปรับเปลี่ยนการตอบสนองของร่างกายในการกระตุ้นทางเพศ โดยจะไปเพิ่มไนตริกออกไซด์ ซึ่งเป็นสารเคมีที่หลั่งออกมาตามปกติในระหว่าง ที่มีการกระตุ้นทางเพศ ทำให้กล้ามเนื้อในองคชาตคลายตัว ซึ่งจะช่วยให้การไหลเวียนของเลือด ในบริเวณองคชาตดีขึ้น

สารบัญ

วิธีการใช้ Tadalafil

  • มักจะใช้วันละครั้ง ควรทำตามวิธีการใช้ยาทั้งหมดบนฉลากยา อย่าใช้ยาในขนาดที่มากกว่า น้อยกว่า หรือใช้ยานานกว่าที่แนะนำ
  • สามารถรับประทานพร้อมกับอาหาร หรือแยกต่างหากได้ อย่าหักหรือแบ่งเม็ดยาออก ควรกลืนยาลงไปทั้งเม็ด
  • สำหรับภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนั้น ควรใช้ยาก่อนเริ่มทำกิจกรรมทางเพศ แต่ไม่ควรมากกว่าวันละครั้ง
  • สามารถช่วยให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ เมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศ การแข็งตัวของอวัยวะเพศนั้นจะไม่เกิดขึ้นจากการใช้ยาเท่านั้น ควรทำตามวิธีการใช้ยาของแพทย์

ในช่วงระหว่างการทำกิจกรรมทางเพศ หากคุณรู้สึกวิงเวียนหรือคลื่นไส้ หรือมีอาการปวด ชา หรือเหน็บที่บริเวณหน้าอก แขน คอ หรือกราม ควรหยุดและติดต่อแพทย์ในทันที คุณอาจจะได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงของยา

ขนาดยาTadalafilของร้าน

 

สรรพคุณของยา tadalafil 

ยาทาดาลาฟิว ใช้สำหรับรักษาอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย (erectile dysfunction-ED) ยานี้ต้องใช้ร่วมกับการกระตุ้นทางเพศ (sexual stimulation)

ซึ่งยาจะไปเพิ่มการไหลเวียนเข้าไปยังอวัยวะเพศชาย ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว และคงความแข็งตัวไว้ได้

ยาทาดาลาฟิว ยังใช้สำหรับรักษาโรคต่อมลูกหมากโต (benign prostatic hyperplasia-BPH) ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการของโรคนี้ เช่น ปัสสาวะลำบาก, ปัสสาวะอ่อน, รู้สึกต้องการปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ (รวมถึงระหว่างช่วงกลางดึกด้วย)

โดยยาทาดาลาฟิวจะออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อเรียบที่ต่อมลูกหมากและที่กระเพาะปัสสาวะ

ยาทาดาลาฟิว ไม่ได้ป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น เชื้อ HIV, ไวรัสตับอักเสบบี, หนองใน, ซิฟิลิส

ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย เช่น การใช้ถุงยางอนามัย จึงจะป้องกันโรคติดต่อดังกล่าวได้ ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

ปริมาณในการใช้ยา

โดยทั่วไป ปริมาณที่แนะนำสำหรับ “ทาดาลาฟิล” คือ 20 มิลลิกรัม และอาจปรับขนาดของยาตัวนี้ได้ถึง 100 มิลลิกรัม หรือจะปรับขนาดให้ต่ำลงมาที่ 5 มิลลิกรัม ก็ทำได้ในกรณีที่ต้องใช้ยารักษาโรคอื่น ๆ ร่วมด้วย หรือมีเงื่อนไขที่อาจต้องลดขนาดของยาลง นอกจากนี้อาจมีการใช้ยาขนาด 10 มิลลิกรัม ในผู้ป่วยบางรายได้

ระยะเวลาที่ยาเริ่มออกฤทธิ์

โดยทั่วไปยาจะใช้เวลาประมาณ 16-45 นาที ในการออกฤทธิ์หลังรับประทาน ซึ่งยาขนาด 5mg เป็นยาที่สามารถรับประทานได้ทุกวัน เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เวลาใดก็ได้ ส่วนผู้ที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เป็นครั้งคราว ให้ทานยาที่มีปริมาณสูงขึ้นเช่น 20mg อย่างน้อย 30 นาทีก่อนการมีเพศสัมพันธ์

การเก็บรักษายาทาดาลาฟิล

ควรเก็บที่อุณหภูมิห้อง หลีกเลี่ยงแสงหรือความชื้น เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยาเกิดความเสียหาย ไม่ควรเก็บยานี้ในห้องน้ำหรือช่องแช่แข็ง บางยี่ห้ออาจจะต้องเก็บรักษาแตกต่างกัน จึงควรตรวจสอบฉลากยาหรือสอบถามเภสัชกรเสมอ เพื่อความปลอดภัย โปรดเก็บยาให้ห่างจากมือเด็กและสัตว์เลี้ยง

ไม่ควรทิ้งยาเซียลิส ลงในชักโครก หรือเทลงในท่อระบายน้ำ เว้นแต่ได้รับคำแนะนำให้ทำเช่นนั้น ควรกำจัดยาด้วยวิธีที่ถูกต้องเมื่อยาหมดอายุ หรือไม่มีความจำเป็นต้องใช้งาน โปรดสอบถามเภสัชกรเพิ่มเติม เกี่ยวกับวิธีการกำจัดยาที่ถูกต้อง

ข้อควรระวังในการใช้ยา

เนื่องจากกลไกการออกฤทธิ์ของยา มีผลต่อการขยายของหลอดเลือดบริเวณองคชาต อาจมีผลทำให้หลอดเลือดบริเวณอื่นในร่างกายมีการขยายตัวได้บ้าง

จึงเป็นข้อห้ามในการใช้ยากลุ่มนี้ในผู้ป่วยโรคหัวใจ ที่ทานยาขยายหลอดเลือดหัวใจกลุ่มไนเตรท (Nitrate) ทุกตัว เพราะยาสองกลุ่มนี้จะเสริมฤทธิ์กัน ทำให้หลอดเลือดมีการขยายขนาดมากกว่าปกติ เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำเข้าสู่ภาวะช็อกและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้