ช่วยตัวเอง ปกติหรือไม่ ทำบ่อยๆอัตรายไหม มีประโยชน์หณือโทษ

ช่วยตัวเอง

ช่วยตัวเอง คือ การกระตุ้นอวัยวะเพศตัวเองเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศเพื่อทำให้ถึงจุดสุดยอด และให้ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด โดยอาจสัมผัส เค้น หรือนวดคลึงอวัยวะเพศตัวเอง ผู้ชายและผู้หญิงสามารถช่วยตัวเองได้ อีกทั้งวิธีนี้ยังสามารถทำให้ตัวเองหรือช่วยให้ผู้อื่นสำเร็จความใคร่ได้ด้วย

ควร ช่วยตัวเอง บ่อยมากไปจะเป็นอันตรายหรือไม่ เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยโดยเฉพาะวัยรุ่นที่ยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ทางเพศมากนัก มาฟังคำตอบ

มีเรื่องตลกเก่าเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง: “80% ของคนช่วยตัวเอง และอีก 20% โกหกเกี่ยวกับเรื่องนี้” แน่นอนว่านี่ไม่ใช่สถิติที่แท้จริง (และบางคนไม่เคยช่วยตัวเองเลยจริงๆ) แต่ถึงจุดที่คนส่วนใหญ่รู้ว่าการช่วยตัวเองเป็นเรื่องปกติและเป็นเรื่องปกติ แม้ว่าพวกเขาจะไม่ยอมรับที่จะทำเองก็ตาม

บางคนอายที่จะใคร่ครวญเพราะมีเรื่องเล่าขานมากมายว่าการช่วยตัวเองนั้นสกปรกหรือน่าละอาย อาจดูเหมือนไม่มีใครทำ เพราะการช่วยตัวเองเป็นเรื่องส่วนตัวและผู้คนมักไม่พูดถึงเรื่องนี้

แต่ความจริงที่ตรงไปตรงมาคือคนส่วนใหญ่ช่วยตัวเอง ผู้ชายช่วยตัวเอง ผู้หญิงช่วยตัวเอง คน ข้ามเพศและคนข้ามเพศช่วยตัวเอง คนตรง คนเกย์ และคนกะเทยช่วยตัวเอง คนทุกเพศทุกวัยช่วยตัวเอง บางคนช่วยตัวเองวันละสองสามครั้ง บางคนทำเป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น และบางคนไม่เคยช่วยตัวเองเลย ซึ่งก็ไม่เป็นไรเช่นกัน การช่วยตัวเองเป็นการตัดสินใจส่วนตัว ทำเฉพาะถ้าคุณต้องการ

สารบัญ

 • ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง
 • วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้ชาย
 • วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้หญิง
 • ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง
 • ความเสี่ยงจากการช่วยตัวเอง

หลายคนคิดว่าการช่วยตัวเองมีไว้สำหรับคนโสดหรือคนที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เท่านั้น แต่นั่นไม่เป็นความจริงเลย ผู้คนจำนวนมากช่วยตัวเองไม่ว่าสถานะความสัมพันธ์ของพวกเขาจะเป็นอย่างไร ด้วยเหตุผลต่างๆ มากมาย เป็นเรื่องปกติโดยสิ้นเชิงถ้าแฟนสาวหรือแฟนของคุณช่วยตัวเอง (หรือต้องการช่วยตัวเอง) — ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ดีพอ และไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่เข้ากับคุณ

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการช่วยตัวเอง

ผู้คนในสังคมมักเชื่อว่าการช่วยตัวเอง เป็นเรื่องต้องห้าม ไม่สมควรพูดในที่สาธารณะหลายคนจึงรับรู้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประเด็นคลาดเคลื่อนทั้งถูกต้องและแบบผิดๆ ควรพูดคุยหรือปรึกษาแพทย์หรือผู้ที่มีความรู้ด้านสุขศึกษาและเพศศึกษาเพื่อ รับข้อมูลเกี่ยวกับการช่วยตัวเองได้อย่างถูกต้อง ในที่นี้จะยกความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการช่วยตัวเองมาฝา

 • ผู้ชายช่วยตัวเองได้เท่านั้น
 • การช่วยตัวเองส่งผลต่อจำนวนอสุจิ
 • ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองมีแนวโน้มจะมีคู่นอนมากกว่าหนึ่ง
 • การช่วยตัวเองจะทำให้มีลูกไม่ได้
 • การช่วยตัวเองส่งผลต่อการมีรอบเดือนของผู้หญิง
 • ผู้ที่ช่วยตัวเองอาจป่วยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • ผู้หญิงที่ช่วยตัวเองจะไม่รู้สึกมีความสุขกับการสอดใส่
 • การช่วยตัวเองก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพจิต
 • ผู้ที่ช่วยตัวเองมักมีพฤติกรรมทางเพศผิดปกติ

วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้ชาย

ผู้ชายส่วนใหญ่มักสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง โดยการช่วยตัวเอง วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้ชายนั้น มักใช้มือข้างที่ถนัดสัมผัสอวัยวะเพศ ผู้ชายส่วนมากมักใช้มือกำท่อนอวัยวะเพศตัวเองหรือบางคนก็ใช้เฉพาะนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้หรือนิ้วกลางจับท่อนอวัยวะเพศ ตัวเอง จากนั้นจึงเริ่มถูอวัยวะเพศช้า ๆ เบา ๆ แล้วเร่งการกระตุ้นให้เร็วแรงขึ้น

หลังจากที่เราได้รู้วิธี การช่วยตัวเอง ของคุณผู้หญิงกันไปแล้ว เราลองมาดู การช่วยตัวเอง ของคุณผู้ชายกันบ้างดีกว่า ว่าจะมีวิธีอย่างไรบ้าง ให้ไปถึงจุดสุดยอดแบบฟิน ๆ บอกเลยว่า หนุ่ม ๆ ขี้เหงาห้ามพลาด คุณจะได้ท่าใหม่ ๆ ไปใช้เพิ่มความเสียวให้การช่วยตัวเองของคุณแน่นอน

วิธีคลาสสิค
วิธีช่วยตัวเอง ของผู้ชายที่คลาสสิคและได้รับความนิยมมากที่สุดคงหนีไม่พ้น การชักว่าว หรือการที่ทำให้อวัยวะเพศแข็งตัว แล้วใช้กำมือของเรารูดขึ้น-ลงด้วยความเร็ว จนทำให้อวัยวะเพศรู้สึกเหมือนกำลังมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ วิธีนี้เป็นวิธีการช่วยตัวเองของผู้ชายที่รวดเร็วที่สุด ทำง่าย และไปถึงจุดสุดยอดแน่นอน

ใช้ท่าวงแหวน ท่าโดนัท
วิธีช่วยตัวเอง ที่เหมือนกับวิธีการชักว่าวในแบบแรก แต่เปลี่ยนจากการใช้กำมือของเรา เป็นการใช้นิ้วแค่ 2 นิ้วทำเป็นรูปวงกลม (หรือสัญลักษณ์ OK) แล้วค่อย ๆ รูดขึ้น-ลง บริเวณอวัยวะเพศอย่างรวดเร็ว วิธีนี้จะช่วยเพิ่มการสัมผัส ให้ความรู้สึกเหมือนคุณได้มีเพศสัมพันธ์จริง ๆ

ใช้มือข้างที่ไม่ถนัดในการช่วยตัวเอง
โดยปกติแล้วหากเราช่วยตัวเอง เราจะใช้มือข้างที่ถนัดในการเป็นมือที่ช่วยตัวเอง เพราะเราจะสามารถควบคุมน้ำหนัก ได้ดีกว่าการใช้มืออีกข้าง แต่คราวนี้เราอยากให้คุณเปลี่ยนมาใช้มือข้างที่ไม่ถนัดดู เพราะบางทีร่างกายอาจคุ้นชินกับน้ำหนักมือข้างถนัดไปแล้ว จนทำให้การช่วยตัวเองปกติของคุณ ก็ไม่ได้เพิ่มความเสียวอะไรให้มากเท่าไร และการใช้มือข้างที่ไม่ถนัด คุณจะต้องมีจังหวะพัก เพราะความเมื่อย ซึ่งจะให้ความรู้สึกเสียว อารมณ์ทางเพศอยู่กับคุณนานขึ้น เหมือนตอนมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ ที่เราต้องมีการพักเหนื่อย สัก 10 วินาทีหรือพักเปลี่ยนท่า

ใช้การถู
หากคุณช่วยตัวเองบ่อยจนชินมือไปแล้ว แต่อยากเพิ่มความเสียวให้การช่วยตัวเองในครั้งใหม่ เราขอแนะนำให้คุณไม่ต้องใช้มือในการช่วยตัวเอง แต่ให้เน้นการถู ลูบ แทนเพราะจะทำให้ได้ความรู้สึกเสียว ซาบซ่านไปอีกแบบ และยังเป็นท่าที่สามารถทำในกางเกงใน บ๊อกเซอร์ได้ เพิ่มความตื่นเต้นในการช่วยตัวเองได้ดี

ใช้การประสานของมือ
วิธีการช่วยตัวเองวิธีนี้จะให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการสอดใส่มากที่สุด โดยให้คุณนำมือ 2 ข้างมาประกบกัน เหมือนท่าสวัสดี แล้วประกบไปที่น้องชายของคุณ แล้วโยกเอว ซอยสะโพกให้เหมือนคุณมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ บอกเลยว่าให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการสอดใส่จริงเลย แถมได้ท่วงท่า เพิ่มความเสียว ในการช่วยตัวเองของคุณผู้ชายได้เป็นอย่างดี

วิธีช่วยตัวเองสำหรับผู้หญิง

การสำเร็จความใคร่สำหรับผู้หญิงคือการ กระตุ้นปุ่มกระสันหรือคลิตอริส โดย คลิตอริสจะมีลักษณะเป็นปุ่มเล็กนุ่มอยู่ตรงปากช่องคลอด เป็นอวัยวะที่ไวต่อความรู้สึก การสัมผัสหรือกระตุ้นคลิตอริสจะทำให้เกิดความรู้สึกมากทางเพศขึ้นระหว่างที่ช่วยตัวเอง ลองสัมผัสส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ช่วยกระตุ้นอารมณ์มากขึ้น รวมทั้งอาจดูภาพหรือภาพยนตร์โป๊ร่วมด้วย ผู้หญิงบางคนอาจใช้อุปกรณ์เสริมช่วยอย่างเครื่องสั่นหรือไวเบรเตอร์ ที่ใช้บำบัดความต้องการทางเพศมาใช้ช่วยตัวเอง

มาเริ่มกันที่คุณผู้หญิงกันก่อนว่า หากมีความต้องการทางเพศ แต่ตัวเองยังโสดหรือคู่รักไม่สะดวกในการมีเพศสัมพันธ์ จะมีวิธี การช่วยตัวเอง ด้วยท่วงท่าแบบไหนบ้างที่จะทำให้คุณถึงจุดสุดยอดโดยไม่ต้องใช้การสอดใส่ หรือมีเพศสัมพันธ์

นอนคว่ำ ขยี้คลิตอริส
เป็นวิธีช่วยตัวเองให้เสร็จ วิธีใช้นิ้วช่วยตัวเอง ผ่านการเล่นกับจุด คลิตอริส ซึ่งถือเป็นส่วนที่ทำให้ผู้หญิงไปถึงจุดสุดยอดได้เร็วที่สุด โดยเริ่มจากการนอนคว่ำ แล้วใช้หมอนข้าง หรือหมอนธรรมดา รองช่วงท้องเอาไว้ กางขาออกจากกันเล็กน้อย แล้วใช้นิ้วมือ หรือ อุปกรณ์ในการช่วยตัวเอง แหย่ไปที่จุดคลิตอริส ลูบขึ้น-ลงไปมา ผ่อนเบาหนักตามอารมณ์ของคุณในขณะนั้น

และถ้าหากคุณเริ่มฟิน เริ่มเสียวมากขึ้น ให้คุณบีบรัดขาทั้งสองเข้าหากัน ความตึงของขาจะช่วยกระตุ้นให้คุณเสียวซาบซ่ามากขึ้น โดยให้คุณหมุนวนปุ่มคลิตอริสไปเรื่อยๆ และโยกสะโพกคุณขึ้น-ลงตามจังหวะ รับรองว่าถ้าได้ ช่วยตัวเอง ด้วยท่านี้ต้องไปถึงจุดสุดยอดกันทุกคนแน่นอน

ใช้ฝักบัวในห้องน้ำ
เป็นวิธีช่วยตัวเอง ที่คุณผู้หญิงสามารถทำได้ในห้องน้ำ หรือขณะที่เรากำลังอาบน้ำอยู่ เป็นอีกหนึ่งวิธีช่วยตัวเองให้เสร็จเร็ว โดยให้คุณอ้าขา ยกขาขึ้นข้างหนึ่ง แล้วให้ตัวยืนพิงกำแพงไว้ จากนั้นหยิบฝักบัวมาแล้วเปิดน้ำ แล้วนำไปจ่อไว้ที่คลิตอริส แค่นี้ก็เสียวได้โดยไม่ต้องใช้นิ้วหรืออุปกรณ์อะไรเลย

ใช้เก้าอี้เป็นตัวช่วย
อีกหนึ่งวิธีช่วยตัวเองที่เสียวสุด ๆ และเล่นกับ จุดอ่อนของผู้หญิง ขอเพียงแค่มีเก้าอี้ที่มีที่พักแขนสักหนึ่งตัว โดยเริ่มจากให้คุณนั่งแล้วเอาขาทั้งสองข้าง เกี่ยวกับที่พักแขนไว้ แล้วแหกขาให้กว้างที่สุด แล้วใช้นิ้วสอดเข้าไป แล้วแหย่ใช้นิ้ว วนไปวนมา จนเริ่มมีน้ำหล่อลื่นออกมาจากอวัยวะเพศ จากนั้นให้ใช้นิ้วสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศ วิธีนี้จะเป็นการช่วยตัวเอง ที่ทำให้คุณผู้หญิงเสียว และรู้สึกเหมือนกำลังมีเพศสัมพันธ์อยู่จริง ๆ

หมอนข้างก็ช่วยได้
วิธีช่วยตัวเองที่อาศัยหมอนข้างของเราในการเป็นอุปกรณ์เสริม โดยให้คุณอ้าขาเหมือนกำลังมีเพศสัมพันธ์ แล้วใช้นิ้วค่อย ๆ ลูบไล้ไปจนเริ่มมีอารมณ์ทางเพศ จากนั้นให้หยิบหมอนข้างขึ้นมาแล้ว นำมาถูขึ้น-ลงบริเวณอวัยวะเพศอย่างช้า ๆ หรือจะนอนตะแคงแล้วหนีบหมอนข้างไว้ที่บริเวณหว่างขา แล้วค่อย ๆ ซอยสะโพกให้เหมือนคุณมีเพศสัมพันธ์จริง ๆ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มสัมผัสในการช่วยตัวเอง ให้คล้ายการมีเพศสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริม หรือ Sex Toy ในการช่วยตัวเอง

คว่ำตัว นอนราบ แล้วบรรเลง
ให้คุณนอนคว่ำตัว ใช้มือล้วงไปแหย่หรือสอดใส่อวัยวะเพศจากด้านหน้าซึ่งน้ำหนักตัวทั้งหมดของเราจะกดลงไปที่มือ ทำให้คลิตอริสและอวัยวะเพศของคุณถูกกระตุ้นทำให้เสียวยกกำลังสองแน่นอน ถ้าได้ลองช่วยตัวเองด้วยวิธีนี้

ประโยชน์ของการช่วยตัวเอง

การช่วยตัวเองนอกจากจะช่วยปลดปล่อยความ ต้องการทางเพศแล้ว ยังมีประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อผู้ที่สำเร็จความใคร่ด้วยวิธีนี้ ซึ่งประกอบด้วยประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพทั่วไป

ประโยชน์เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ ดังนี้

ประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพทั่วไป การช่วยตัวเองอาจช่วยให้สุขภาพกายด้านต่าง ๆ ดีขึ้น ดังนี้

 • การช่วยตัวเองช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย
 • ทำให้นอนหลับง่ายและสบายขึ้น
 • ช่วยลดความ เครียด เนื่องจากการช่วยตัวเองจะช่วยปลดปล่อยความเครียดและความต้องการทางเพศ
  ประโยชน์เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศ การช่วยตัวเองไม่ได้เป็นวิธีปลดปล่อยความต้องการทางเพศเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีต่อการทำกิจกรรมทางเพศด้านอื่นด้วย

ประโยชน์ของการช่วยตัวเองที่เกี่ยวกับกิจกรรมทางเพศมีรายละเอียด ดังนี้

 • การช่วยตัว เองนับเป็นวิธีการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัยอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากจะช่วยเลี่ยงการตั้งครรภ์ อีกทั้งไม่ทำให้เสี่ยงป่วยเหมือนกับการร่วมเพศกับคู่นอน
 • ช่วยให้ รู้สึกพึงพอใจกับกิจกรรมทางเพศของตัวเองมากขึ้น เนื่องจากผู้ที่สำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองจะเข้าใจว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบ
 • ช่วยรักษาความบกพร่องทางเพศ ที่เกิดขึ้นกับผู้ชายและผู้หญิง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเพศจะแนะนำให้ผู้หญิงช่วยตัวเองเพื่อหาจุดสุดยอดในการมี เพศสัมพันธ์ ส่วนผู้ชายก็อาจต้องช่วยตัวเองเพื่อรู้วิธีชะลอการหลั่งหรือไปถึงจุดสุดยอด ให้ช้าลง

ความเสี่ยงจากการช่วยตัวเอง

การสำเร็จความใคร่ด้วยการช่วยตัวเองไม่ ได้ก่อให้เกิดอันตรายหรือปัญหาสุขภาพใด ๆ อย่างไรก็ตาม หากช่วยตัวเองมากเกินไป หรือช่วยตัวเองโดยใช้อุปกรณ์เสริมร่วมด้วย อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ดังนี้

 • ก่อให้เกิดระคายเคืองอวัยวะเพศ โดยผู้ชายที่ช่วยตัวเองบ่อย อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวม แต่จะหายไปเอง 1-2 วัน
 • หากช่วยตัวเองหนักหน่วงรุนแรงเกินไป อาจเกิดอาการแสบหรือมีรอยช้ำที่อวัยวะเพศ
 • การช่วยตัวเองแบบใช้อุปกรณ์หรือSex toy อาจทำให้ติดเชื้อได้ ควรรักษาความสะอาดโดยล้างเซ็กส์ทอยเมื่อใช้ทุกครั้งหากใช้อุปกรณ์ดังกล่าวร่วมกับคนอื่น และควรสวมถุงยางอนามัยที่เซ็กส์ทอยเมื่อใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากช่วยตัว เองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง
 • รวมทั้งทำให้รู้สึกไม่ดี ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ