วิธีใช้เจลหล่อลื่น ลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ

วิธีใช้เจลหล่อลื่น

เจลหล่อลื่น คือ สารหล่อลื่นรูปแบบเจลใช้สำหรับเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ช่องคลอดหรือทวารหนัก วิธีใช้เจลหล่อลื่น ลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังทำให้ไม่รู้สึกเจ็บเมื่อฝ่ายชายสอดใส่อวัยวะเพศระหว่างมีเพศสัมพันธ์ และป้องกันการเกิดแผลฉีกขาดบริเวณอวัยวะเพศ

วิธีใช้เจลหล่อลื่น ประเภทต่าง ๆ และคำแนะนำเพื่อความปลอดภัย

ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ วิธีใช้เจลหล่อลื่น คือทาเจลหล่อลื่นที่อวัยวะเพศ นิ้วมือ หรือเซ็กส์ทอย ก่อนหรือระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ เจลหล่อลื่นแต่ละชนิดยังมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกัน ก่อนเลือกซื้อควรศึกษาวิธีใช้และข้อควรระวังให้ละเอียด

เจลหล่อลื่น คืออะไร

เจลหล่อลื่น คือ ของเหลวชนิดหนึ่งซึ่งใช้เป็นตัวช่วยสำหรับลดการเสียดสีของผิวหนังระหว่างมีเพศสัมพันธ์

โดยปกติ เจลหล่อลื่นมักใช้ในกรณีที่ฝ่ายหญิงมีช่องคลอดแห้ง หรือมีน้ำหล่อลื่นน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ อันเป็นผลให้เกิดความเจ็บปวด หรือรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อร่วมเพศ และยังอาจเสี่ยงบาดเจ็บจากการที่ผิวหนังเสียดสีกันอย่างรุนแรงอีกด้วย ซึ่งภาวะช่องคลอดแห้งหรือมีน้ำหล่อลื่นน้อย เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาทิ วัย ระดับฮอร์โมนในร่างกาย ยาที่ใช้ รอบเดือน

สำหรับเจลหล่อลื่นนั้นนิยมใช้ทาบริเวณช่องคลอด อวัยวะเพศชาย นิ้วมือ หรือเซ็กส์ทอย รวมทั้งทวารหนักสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มชายรักชาย เนื่องจากทวารหนักไม่มีน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติ จึงจำเป็นต้องใช้เจลหล่อลื่นช่วยไม่ให้เกิดการบาดเจ็บจากการมีเพศสัมพันธ์

วิธีใช้เจลหล่อลื่น

ชนิดของเจลหล่อลื่น

เจลหล่อลื่นแบ่งเป็น 3 ชนิด หลัก ๆ โดยมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

เจลหล่อลื่นซึ่งมีน้ำเป็นส่วนผสมหลัก
ข้อดี

เหมาะสำหรับการใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยซึ่งทำจากยางพารา เนื่องจากเจลหล่อลื่นชนิดน้ำจะไม่ทำให้ถุงยางเสื่อมสภาพและขาดง่าย
ใช้ร่วมกับไวเบรเตอร์หรือเซ็กซ์ทอยอื่น ๆ ได้
เหมาะกับผู้ที่มีผิวหนังบอบบางแพ้ง่าย
ล้างออกง่าย เมื่อเลอะบนพื้นผิววัสดุ หรือสิ่งของต่าง ๆ
ข้อเสีย

ระเหยง่าย ทำให้ต้องใช้ในปริมาณมากกว่าเจลหล่อลื่นแบบอื่น หรือจำเป็นต้องใช้เพิ่มระหว่างมีเพศสัมพันธ์จึงอาจทำให้จังหวะการร่วมรักสะดุดไม่ราบรื่น
เจลหล่อลื่นบางสูตรอาจผสมสารกลีเซอรอล (Glycerol) ซึ่งอาจทำให้ช่องคลอดระคายเคือง และเพิ่มโอกาสติดเชื้อรา

เจลหล่อลื่นซึ่งมีซิลิโคนเป็นส่วนผสมหลัก
ข้อดี

ไม่แห้งหรือระเหยได้ง่าย จึงไม่ต้องคอยกังวลระหว่างมีเพศสัมพันธ์
ใช้กับถุงยางอนามัยที่ทำจากยางพาราได้ ไม่ทำให้ถุงยางเสื่อมสภาพหรือขาดง่าย
ล้างออกได้ยาก เหมาะสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างอาบน้ำ
ข้อเสีย

เวลาล้างออกจากร่างกาย ต้องใช้สบู่ช่วยล้าง และใช้เวลานานกว่าเจลหล่อลื่นชนิดอื่น
ทำความสะอาดค่อนข้างยาก เมื่อเลอะเสื้อผ้า หรือผ้าปูที่นอน
เมื่อใช้ร่วมกับเซ็กซ์ทอยซึ่งทำจากซิลิโคน อาจทำให้ผิวสัมผัสเสียหาย โดยเฉพาะหากเซ็กส์ทอยมีรอยปริแตกอาจเข้าไปอุดตันจนกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ผู้ใช้อาจเสี่ยงติดเชื้อได้

เจลหล่อลื่นซึ่งมีน้ำมันเป็นส่วนผสมหลัก
ข้อดี

แห้งหรือระเหยได้ยากกว่าเจลหล่อลื่นชนิดอื่น จึงช่วยให้การมีเพศสัมพันธ์ราบรื่น
เหมาะกับการใช้งานภายนอกโดยเฉพาะการเล้าโลมในช่วงก่อนมีเพศสัมพันธ์ รวมทั้งการช่วยตัวเอง การนวดคลึงบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย
ข้อเสีย

ล้างออกยาก เมื่อเลอะผ้าปูที่นอน หรือพื้นผิววัสดุต่าง ๆ
ไม่เหมาะกับการใช้งานภายใน เพราะหากตกค้างในร่างกายมักนำไปสู่การเพิ่มจำนวนของแบคทีเรีย สาเหตุของการระคายเคืองบริเวณอวัยวะเพศ
ไม่เหมาะใช้งานร่วมกับถุงยางอนามัยหรือเซ็กซ์ทอยซึ่งทำจากยางพารา เนื่องจากทำให้เสื่อมสภาพได้ง่าย โดยหากถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพ จะขาดง่ายขึ้น ทำให้การคุมกำเนิดอาจไม่ได้ผล อีกทั้งเพิ่มโอกาสเสี่ยงติดเชื้อโรคระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ส่วนการเสื่อมสภาพของเซ็กส์ทอยอาจนำไปสู่การสะสมของแบคทีเรียหากมีรอยปริแตก และทำให้ผู้ใช้ติดเชื้อโรคได

วิธีการเจลหล่อลื่น

วิธีใช้เจลหล่อลื่น คือ การชโลมเจลหล่อลื่นที่อวัยวะเพศ เซ็กส์ทอย หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ก่อนหรือระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งวิธีใช้เจลหล่อลื่นแตกต่างกันไป ดังนี้

เมื่อร่วมเพศด้วยการใช้มือ ให้หยดเจลหล่อลื่น 2-3 หยด ลงบนฝ่ามือหรืออวัยวะเพศแล้วชโลมให้ทั่วก่อนใช้มือสอดใส่เข้าไปในช่องคลอด
เมื่อใช้เซ็กส์ทอย ให้ทาเจลหล่อลื่นในช่องคลอด ก่อนสอดใส่เซ็กส์ทอยเข้าไป
เมื่อร่วมเพศหรือช่วยตัวเองระหว่างอาบน้ำ ควรใช้เจลหล่อลื่นเป็นตัวช่วย เนื่องจากน้ำประปาไม่มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นได้ดีเท่าเจลหล่อลื่น อีกทั้งน้ำประปายังอาจชะล้างน้ำหล่อลื่นในช่องคลอดออกไป ทำให้ช่องคลอดแห้งกว่าเดิมขณะมีเพศสัมพันธ์ระหว่างอาบน้ำ
เมื่อร่วมเพศทางทวารหนัก ควรใช้เจลหล่อลื่นทุกครั้ง เนื่องจากทวารหนักไม่มีน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติ เสี่ยงเกิดแผลฉีกขาดได้ง่าย ทำให้มีโอกาสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ง่ายกว่าการร่วมเพศทางช่องคลอด เมื่อร่วมเพศทางทวารหนัก ควรชโลมเจลหล่อลื่นที่องคชาต นิ้ว หรือเซ็กซ์ทอย ไม่ใช่บริเวณทวารหนัก
เมื่อร่วมเพศโดยสวมถุงยางอนามัย ในกรณีที่การสวมถุงยางทำให้การร่วมเพศไม่มีความสุข อาจลองหยดเจลหล่อลื่นลงไปในถุงยางอนามัยปริมาณเล็กน้อยจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและทำให้รู้สึกดีระหว่างร่วมเพศได้

คำแนะนำในการใช้เจลหล่อลื่น

เมื่อตัดสินใจใช้เจลหล่อลื่นระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ควรทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

ใช้เจลหล่อลื่นอย่างเหมาะสม เมื่อร่วมเพศโดยสวมถุงยางอนามัยซึ่งทำจากยางพาราควรเลือกใช้เจลหล่อลื่นซึ่งมีน้ำหรือซิลิโคนเป็นส่วนผสมหลัก เพราะเจลหล่อลื่นทั้ง 2 ชนิด ไม่ทำให้ถุงยางอนามัยเสื่อมสภาพหรือขาดได้ง่าย
หลีกเลี่ยงเจลหล่อลื่นที่มีส่วนผสมซึ่งอาจทำให้ช่องคลอดระคายเคืองหรืออักเสบ เช่น กลีเซอรอล สารฆ่าเชื้ออสุจิ (Nonoxynol-9) ปิโตรเลียม (Petroleum) โพรพิลีน ไกลคอล (Propylene Glycol)
ควรปูผ้าเช็ดตัวหรือผ้าบริเวณที่มีเพศสัมพันธ์ เช่น บนเตียง บนโซฟา เพื่อป้องกันการเปรอะเปื้อนของเจลหล่อลื่น เพราะอาจทำความสะอาดได้ยาก
ใช้เจลหล่อลื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่ออสุจิ ควรอ่านส่วนผสมว่าเจลหล่อลื่นชนิดนั้นว่าไม่มีสารเคมีซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อตัวอสุจิได้ โดยเฉพาะในกรณีที่ต้องการมีเพศสัมพันธ์เพื่อการตั้งครรภ์

สอบถามข้อมูลได้ที่ 084-807-9320

Line id : somshuya