มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ควรรู้อะไรบ้าง

มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกอาจเป็นประสบการณ์ที่คุณพบเจอกับความรู้สึกหลากหลายรูปแบบในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะความตื่นเต้นและความกังวล

การเตรียมตัวที่ดีก่อนการมีเพศสัมพันธ์จึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อย เพราะช่วยลดความเสี่ยงจากผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ และทำให้การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำมากขึ้นด้วย

จากสถิติของกรมอนามัยในปี พ.ศ. 2562 พบว่าค่าเฉลี่ยอายุของนักเรียนที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกนั้นอยู่ประมาณ 15 ปี ซึ่งหากขาดความพร้อมและการเตรียมตัวที่ดีอาจนำไปสู่ปัญหาอื่น ทั้งการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์

การมีเพศสัมพันธ์อย่างไม่เต็มใจ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ไปจนถึงการถูกตีตราจากสังคม อย่างไรก็ตาม การเตรียมตัวและการหาความรู้ก่อนการมีสัมพันธ์ครั้งแรกไม่ว่าจะช่วงวัยไหนย่อมช่วยลดปัญหาที่ตามมาได้

สิ่งที่ควรรู้ก่อน มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก สิ่งต่อไปนี้เป็นปัญหา คำถาม คำตอบ และเป็นสิ่งที่อาจพบเจอได้เมื่อมีเซ็กส์ครั้งแรก

สารบัญ

มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เจ็บไหม มีเลือดออกหรือเปล่า

มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

คำถามนี้อาจเรียกได้ว่าเป็นคำถามยอดนิยมสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยผ่านประสบการณ์ทางเพศมาก่อน โดยส่วนใหญ่มักเป็นฝ่ายหญิงที่รู้สึกกังวลกับปัญหานี้ ส่วนคำตอบคือ อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ ส่วนปัญหาเลือดออกก็อาจพบหรือไม่พบได้เช่นเดียวกัน

ความรู้สึกเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็นในผู้หญิงหรือผู้ชายที่เป็นฝ่ายรับอาจเกิดความรู้สึกเจ็บหรือไม่สบายตัวได้เล็กน้อยในครั้งแรก เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นความชุ่มชื่นหรือการหล่อลื่นภายในช่องคลอดและทวารหนัก

ขนาดอวัยวะเพศชาย ไปจนถึงความเครียดและความวิตกกังวลก็ส่งผลให้รู้สึกเจ็บได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ฝ่ายชายที่เป็นผู้สอดใส่ก็อาจรู้สึกเจ็บหรือเลือดออกได้ด้วย เนื่องจากหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศเกิดการฉีกขาด โดยเฉพาะเมื่อเกิดการเสียดสีที่รุนแรง

วิธีแก้ปัญหานี้อาจลองใช้เจลหล่อลื่นเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดการเสียดสี เพิ่มการเล้าโลม (Foreplay) ที่ช่วยเพิ่มน้ำหล่อลื่นตามธรรมชาติและลดความเครียด ก่อนการสอดใส่อวัยวะเพศอาจใช้นิ้วเพื่อสร้างความคุ้นชินให้กล้ามเนื้อได้ปรับตัวและช่วยลดความรู้สึกเจ็บหรืออัตราการมีเลือดออกได้

นอกจากนี้ควรมีเพศสัมพันธ์อย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อลดปัญหาดังกล่าว แต่หากรู้สึกเจ็บอย่างรุนแรง มีเลือดออกมาก ควรหยุดการมีเพศสัมพันธ์และไปพบแพทย์

มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ฝ่ายหญิงอาจไม่ถึงจุดสุดยอด

มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

จุดสุดยอด (Orgasm) อาจเรียกได้ว่าเป็นปลายทางของการมีเพศสัมพันธ์ โดยเฉพาะในฝ่ายชาย แต่การสุขสมอารมณ์หมายนี้อาจไม่เกิดขึ้นกับฝ่ายหญิง โดยเฉพาะในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เพราะจุดสุดยอดของฝ่ายชายและฝ่ายหญิงใช้ระยะเวลาและวิธีการกระตุ้นที่ค่อนข้างแตกต่างกัน

โดยส่วนใหญ่ผู้หญิงนั้นใช้เวลามากกว่า จากงานศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า 1 ใน 4 ของผู้หญิงถึงจุดสุดยอดช้ากว่าปกติด้วย เสริมด้วย ครีมทาจุดสุดยอด ช่วยได้100%

เหตุการณ์นี้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงควรทราบไว้ เพื่อป้องกันการเกิดความรู้สึกผิดที่ตนเองไม่สามารถทำให้อีกฝ่ายถึงจุดสุดยอดได้หรือตนเองไม่สามารถถึงจุดสุดยอดได้ โดยเฉพาะหากเป็นมือใหม่ทั้งคู่

อย่างไรก็ตามการเล้าโลมให้มากขึ้นก่อนการมีเพศสัมพันธ์จะช่วยเพิ่มโอกาสที่ทำให้ฝ่ายหญิงถึงจุดสุดยอดได้มากขึ้น

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

หากคุณเป็นวัยรุ่นและอยากลองมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ปัญหาแรกที่นึกถึงอาจเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ แต่ในความเป็นจริง โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่ากังวลไม่น้อย สถิติจากกรมอนามัยในปี พ.ศ. 2561 พบว่า วัยรุ่นชายและหญิงช่วงอายุ 15-24 ปี มีแนวโน้มติดโรคทางเพศสัมพันธ์มากขึ้น

โดยเฉพาะโรคซิฟิลิส หนองในแท้ หนองในเทียม และโรคอื่น ๆ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคทางเพศสัมพันธ์ที่ร้ายแรงขึ้นอย่างการติดเชื้อ HIV โดยโรคติดเชื้อเหล่านี้สามารถติดได้จากสารคัดหลั่ง อย่างเลือด น้ำลาย น้ำอสุจิ รวมไปถึงการสัมผัสโดนบริเวณที่มีเชื้อ ซึ่งอาจส่งผลต่อสุขภาพได้ในระยะยาวได้

การสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์เป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากการสอดใส่แล้ว การทำออรัลเซ็กส์และการใช้ถุงยางผิดวิธีก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้เช่นเดียวกัน

นอกจากนี้การรักษาความสะอาดของร่างกายและปัสสาวะทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางเพศสัมพันธ์ได้อีกทาง

หากพบอาการผิดปกติหลังการมีเพศสัมพันธ์ อย่างคันอวัยวะเพศ อวัยวะเพศมีกลิ่น เป็นผื่น เจ็บขณะปัสสาวะ หรือเป็นไข้ ควรไปพบแพทย์ทันที อย่างไรก็ตามโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิดอาจไม่แสดงอาการในระยะแรก

ท้องไม่พร้อม

ปัญหาท้องไม่พร้อมและคุณแม่วัยใสเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่สังคมไทยเผชิญอยู่ในทุกวัน ปัญหานี้อาจเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดความรู้ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกและสภาพแวดล้อมในบางสังคม ยิ่งไปกว่านั้น หากเกิดการตั้งท้องในขณะที่ยังไม่พร้อม ฝ่ายหญิงมักถูกตีตราจากสังคมรอบข้างในแง่ลบ

ซึ่งไม่เพียงส่งผลต่อสภาพจิตใจ แต่อาจส่งผลต่อการเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิตในสังคมได้อีกด้วย ดังนั้นการศึกษาผลกระทบและวิธีป้องกันการตั้งครรภ์จึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงควรรับผิดชอบร่วมกัน

การพิจารณาถึงความพร้อมของทั้งสองฝ่ายก่อนมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นการเตรียมตัวที่ดี หากยังไม่พร้อมก็ควรป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพ โดยฝ่ายชายควรสวมถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ส่วนฝ่ายหญิงควรรับประทานยาคุมกำเนิดตามคำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรควบคู่ไปด้วย

เพื่อลดความเสี่ยงของการท้องไม่พร้อมให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ความเชื่อเกี่ยวกับการหลั่งนอกหรือการนับหน้า 7 หลัง 7 นั้นอาจเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ตามมาได้ และมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้น้อยกว่า

หลั่งเร็ว

มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

หลั่งเร็วหรือการถึงจุดสุดยอดในระยะเวลาที่รวดเร็วเป็นปัญหาของผู้ชายหลายคน โดยเฉพาะเมื่อมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

การมีเพศสัมพันธ์เป็นกิจกรรมที่แตกต่างกันกับการสำเร็จความใคร่ด้วยตนเอง เพราะการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกมีปัจจัยอื่น ๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งความตื่นเต้น สัมผัสที่แปลกใหม่จากคู่นอน ไปจนถึงการกระตุ้นอารมณ์ภายในและปัจจัยภายนอกร่างกาย

สิ่งเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อระยะเวลาในการถึงจุดสุดยอดได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฝ่ายชายจะหลั่งเร็วเมื่อมีเพศสัมพันธ์ในครั้งแรก หรือแม้กระทั่งยังไม่สอดใส่ก็ตาม

ในทางตรงกันข้าม ผู้ชายอีกส่วนก็อาจพบปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะเพศเมื่อต้องมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก เช่น อวัยวะเพศไม่แข็งตัว แข็งตัวไม่เต็มที่ หลั่งช้า หรืออื่น ๆ ซึ่งปัญหาเหล่านี้อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว โดยเป็นผลมาจากความเครียดและความกดดันตัวเองที่มากเกินไป

ดังนั้น ควรผ่อนคลายและทำตามสัญชาตญาณของร่างกาย สำหรับผู้ที่หลั่งเร็วอาจช่วยตนเองก่อนการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ก็จะช่วยยืดระยะเวลาการมีเพศสัมพันธ์ได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นที่ช่วยแก้อาการหลั่งเร็วได้

ผลิตภัณฑ์แก้อาการหลั่งเร็ว คลิ๊ก

มีเซ็กส์เมื่อถึงเวลา

หลายครั้งที่เซ็กส์ที่ถูกนำมาเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จของค่านิยมบางอย่างในบางสังคม หรือถูกนำมาเป็นเครื่องหมายของความรัก ทำให้หลายคนต้องมีเซ็กส์โดยที่ลึก ๆ ข้างในรู้สึกไม่พร้อม การมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก โดยเฉพาะกับคนรัก

ตามหลักแล้วควรจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากความเต็มใจของทั้งสองฝ่ายและเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ อีกทั้งเซ็กส์ไม่ใช่เรื่องของความรักเสมอไป แต่อาจเป็นเรื่องของความพร้อม ความต้องการ และความเต็มใจ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ควรมีเซ็กส์ที่เกิดจากความเต็มใจ และตัดสินใจที่จะมีด้วยสติที่ครบถ้วน โดยไม่ผูกติดกับความรู้สึกที่ทำให้รู้สึกว่าต้องมีเซ็กส์ทั้งที่ไม่เต็มใจ

เซ็กส์ไม่ใช่ตัวตัดสิน
การมีสัมพันธ์ครั้งแรกถือเป็นการเปิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่ของหลายคน ซึ่งคนจำนวนไม่น้อยต้องพบเจอกับความผิดพลาดจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก จึงอาจเรียกได้ว่าเป็นเรื่องธรรมดาคล้ายเวลาเราเริ่มทำอะไรใหม่ ๆ แต่หลายคนอาจนำความผิดพลาดเหล่านี้มาบั่นทอนความรู้สึกตนเองจนอาจส่งผลให้เกิดทัศนคติที่ไม่ดีต่อตนเองและการมีเซ็กส์ได้

ดังนั้นควรตระหนักไว้เสมอว่าไม่ว่าเรื่องใดย่อมเกิดความผิดพลาดได้ ทั้งในครั้งแรกและครั้งต่อ ๆ ไป และเซ็กส์ไม่ใช่ตัวชี้วัดคุณค่าในตัวตน เป็นเพียงกิจกรรมหนึ่งเท่านั้น แต่หากรู้สึกก้าวผ่านความรู้สึกด้านลบไม่ได้ ควรศึกษาเทคนิคและมุมมองต่าง ๆ เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ให้มากขึ้น

เรื่องจริงของเยื่อพรหมจรรย์

ในหลายวัฒนธรรม เยื่อพรหมจรรย์ (Hymen) ถูกนำมาเป็นเครื่องมือตัดสินความบริสุทธิ์ของผู้หญิงคนหนึ่ง หากเยื่อพรหมจรรย์ขาดแสดงว่าผู้หญิงคนนั้นผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาแล้ว แต่ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อที่ผิดอย่างมาก

เพราะเยื่อพรหมจรรย์เป็นเพียงเนื้อเยื่อที่เล็กและบาง ปกคลุมบริเวณช่องคลอด และสามารถขาดออกเมื่อไรก็ได้ โดยเฉพาะเมื่อทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหว อย่างออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือแม้แต่การใส่ผ้าอนามัยแบบสอดก็ทำให้เยื่อพรหมจรรย์ขาดได้เหมือนกัน

ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือน่าตกใจสำหรับทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงที่พบว่าเยื่อนี้ขาดออกก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก

การดูแลเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางประตูหลัง

การมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก (Anal) เป็นเพศสัมพันธ์รูปแบบหนึ่งที่ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายกับผู้ชาย หรือผู้ชายกับผู้หญิงก็สามารถทำได้ แต่ด้วยข้อจำกัดบางประการการมีเพศสัมพันธ์รูปแบบนี้อาจต้องการการดูแลที่ต่างออกไป อย่างเดิมทีภายในทวารหนักจะมีเมือกที่ช่วยในการหล่อลื่นอยู่แล้ว แต่อาจไม่เพียงพอสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ จึงทำให้เกิดการเสียดสีและบาดเจ็บได้ ดังนั้นการใช้เจลหล่อลื่นจึงเป็นสิ่งสำคัญและช่วยให้การมีเพศสัมพันธ์ราบรื่นขึ้น

นอกจากนี้ควรสวนล้างทวารหนักด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาดเพื่อกำจัดของเสียที่ตกค้างอยู่ภายใน เพราะทวารหนักเป็นส่วนหนึ่งของลำไส้และทำหน้าที่ในการขับถ่ายของเสีย อย่างไรก็ตาม การมีเพศสัมพันธ์ทางประตูหลังอาจเสี่ยงต่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มากกว่าช่องทางอื่น จึงควรรักษาความสะอาดและใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดี

นอกจาก สิ่งนี้แล้ว ยังมีข้อเท็จจริงอีกหลายเรื่องที่ควรรู้ก่อนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ซึ่งการหาความรู้ให้มากเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยในการเตรียมตัว ลดความเสี่ยง และช่วยเพิ่มความสบายใจในการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นครั้งแรกหรือครั้งไหนก็ตาม